การเตะโทษในการเล่นฟุตบอล

เว็บแทงบอล

กิจกรรมการออกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแกร่งและมีร่างกายที่แข็งแรง ได้ฝึกให้ผู้เล่นมีความคล่องแคล่ว และร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การเล่นฟุตบอลยังทำให้เราได้เพื่อนใหม่มากมายอีกด้วย

การเตะโทษนั้นแยกออกเป็นสองสถาน ได้แก่ การเตะโทษโดยตรง คือการเตะทีเดียวแล้วลูกเข้าประตูของฝ่ายที่ละเมิดกติกา โดยที่ลูกไม่ถูกผู้ใดก็ให้นับว่าได้คะแนน ส่วนการเตะโทษโดยอ้อม คือการเตะทีเดียวลูกเลยเข้าประตูของฝ่ายที่ละเมิดกติกาไม่นับว่าได้ประตู เว้นแต่ลูกได้ถูกผู้เล่นคนใดคนหนึ่งนอกจากผู้เตะก่อนที่จะเข้าประตู เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งได้เตะโทษโดยตรง หรือเตะโทษโดยอ้อมภายในเขตโทษของตนเองขณะที่ผู้เตะจะเตะลุกบอล คู่ต่อสู้ทั้งหมดจะต้องอยู่นอกเขตโทษ และห่างจากลูกบอลไม่น้อยกว่า 10 หลา และจะต้องอยู่นอกเขตโทษน้อยกว่าลูกบอลที่ถูกเตะออกนอกเขตโทษแล้ว ลูกบอลจะอยู่ในการเล่นทันทีที่ลูกบอลได้เคลื่อนที่ไปไกลอย่างน้อยระยะเท่ากับเส้นรอบวงกลมของลูกบอล และได้ออกไปนอกเขตโทษแล้วห้ามเขี่ยบอลให้ผู้รักษาประตูรับเพื่อเล่นต่อไป ถ้าเตะแล้วลูกบอลไม่ออกนอกเขตโทษจะต้องให้เตะใหม่

ผู้เล่นที่ได้เตะโทษถือว่าได้โอกาสที่จะทำแต้มได้อย่างมาก และมีโอกาสที่นำคะแนนมาให้ทีมได้        ซึ่งผู้เตะโทษนี้จะต้องเตะลูกอย่างแม่นยำ มีไหวพริบในการที่จะส่งลูกบอลเข้าไปในประตูโดยฝ่าแนวป้องกันของผู้รักษาประตูไปให้ได้ ก็จะสามารถนำคะแนนมาให้ทีมได้ไม่ยาก