อำลา หลุยส์ ฟิโก้ในทีมชาติโปรตุเกสด้วยอันดับ 4

SBO เข้าไม่ได้

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 รอบชิงอันดับที่ 3 ทีมเจ้าภาพ-เยอรมันใช้เวลาเพียง 20 นาทีทำ 3 ประตู ในครึ่งเวลาหลัง โดยมิดฟิลด์พรสวรรค์วัยเพียง 21 ปี บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ ประตูแรกของเขาโหม่งผ่านผู้รักษาประตูจอมเก๋าชาวโปรตุเกส-ริคาร์โด้ อีก 4 นาทีต่อมา ชไวนี่ซัดฟรีคิก จากระยะ 30 เมตรด้านด้านซ้ายของเขตโทษ บอลพุ่งในระดับเข่า และไปแฉลบเปอตีต์ นักเตะฝอยทอง กลายเป็นประตูโอนโกล์ เยอรมันยังคงไม่หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อบาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ทำปรตูที่สองของตัวเขาเองในเกมนี้ช่วยให้ทีมชาติเยอรมันนำห่าง 3-0

โปรตุเกสยังครองบอลได้ดี แต่จังหวะเกมรุกมักจะเสียบอลในแดนหน้า โดยที่ไม่สามารถเปลี่ยนการครองบอล 57 เปอร์เซ็นต์ให้กลายเป็นประตูได้เลย เปโดร เปาเลต้ามีโอกาสจากระยะ 15 เมตรแต่ก็ไม่ผ่านมือผู้รักษาประตูชาวเยอรมัน โอลิเวอร์ คาห์น จนในที่สุด หลุยส์ เฟลิเป้ สโคลารี่โค้ชชาวบราซิลของโปรตุเกสเปลี่ยนตัวหลุยส์ ฟิโก้ลงมาช่วยทีมนาทีที่ 77 และทัวร์นาเม้นต์นี้เป็นรายการแข่งขันสุดท้ายของเขาที่ลงเล่นให้ทีมชาติด้วย

เป็นหลุยส์ ฟิโก้ที่เข้ามาช่วยปลดล็อกให้ทีมเมื่อลูกเปิดด้านข้างของเขาจากปีกขวานาที 88 ให้นูโน่ โกเมสเข้าชาร์จที่เสาไกล เกมจบลงที่สกอร์ 3-1 ทำให้เจ้าภาพเยอรมันได้เหรียญบรอนซ์ปลอบใจ ส่วนโปรตุเกสได้อันดับที่ 4 ไม่ได้เหรียญรางวัลอะไรเลย แต่มิโรสลาฟ โคลเซ่ศูนย์หน้าชาวเยอรมันสามารถคว้าเกียรติประวัติส่วนตัวได้โดยทำได้ 5 ประตูในเวิร์ลด์ คัพ 2006 เป็นดาวซัลโวประจำการแข่งขัน